Tin tức

`Phong sát` nghệ sĩ vi phạm luật pháp?

Vừa qua đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho hay đã đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thi công quy trình xử lý vi phạm đối với người hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật như ca sĩ, nghệ sĩ.

Theo đó, nếu nghệ sĩ vi phạm quy định, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức thì sẽ bị \”cấm sóng\”, \”cấm mạng\”, \”cấm biểu diễn\”. Nghĩa là, hạn chế biểu diễn, hạn chế phát sóng trên các đài phát thanh truyền hình, hạn chế đăng tải thông tin trên môi trường mạng; thậm chí là \”phong sát\” – được hiểu là \”cấm cửa\” hoàn toàn và lâu dài đối với người vi phạm.

Trước thông tin trên, nhiều người nói: Đã đến lúc phải học theo Trung Quốc, Hàn Quốc, Hollywood… trong việc nghiêm khắc hơn với các nghệ sĩ có vi phạm nào đó. Tuy nhiên, theo tôi, vấn đề mấu chốt là trong khi thời gian qua công chúng chưa thực sự yêu cầu bổn phận của nghệ sĩ, người nhiều người biết đến, chứ không phải có cần một cuộc \”phong sát\” hay không.

Tôi có đọc qua một vài ý kiến của nghệ sĩ, người nhiều người biết đến về đề xuất trên. Luận điểm chung cho rằng nghệ sĩ trước hết là một công dân Việt Nam và phải chịu nghĩa vụ trước điều khoản. Chúng ta không thể ưu tiên nghệ sĩ, giảm nhẹ tội danh hay ngược lại nghệ sĩ thì phải bị áp luật nặng hơn. 

Pháp luật cần được thượng tôn và bình đẳng, đúng đắn, đúng người, đúng tội. Pháp luật không thể tùy tiện, nhìn mặt mà phán quyết. Dù đúng là vận dụng lao lý cũng có ghi nhận sự đóng góp xã hội, tăng giảm theo mức độ thành khẩn, tội ác lần đầu hay tái phạm nhiều lần. Nhưng lao lý vẫn là thước đo cần sự đúng mực và vô tư.

\”Phong sát\” một cách cực đoan, thậm chí không trên cơ sở điều khoản hay các quy tắc ứng xử đã đề ra, mà chỉ căn cứ theo dư luận thì có thể không vô tư và càng không phải là cách một xã hội tân tiến vận hành.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại. Một người nghệ sĩ, người nhiều người biết đến với lượng khán giả, thích thú, ủng hộ lớn thì cần phải có những bổn phận nhất định. Dường như nhiều nghệ sĩ đã quên mất điều đó. Và rõ ràng là chính các fan của họ cũng quên mất điều đó: Đòi hỏi nghệ sĩ của mình phải có nghĩa vụ. 

Có những nghệ sĩ, người nhiều người biết đến nổi lên từ scandal, duy trì độ hot bằng drama (chuyện thị phi) thay vì bằng nhân kiệt thực sự của họ. Thậm chí, ta còn đang chứng kiến những người nhiều người biết đến một cách…ngớ ngẩn và độc hại, những nghệ sĩ tự phong hay cả những giải thưởng… hội chợ như danh hiệu nhà thơ trái đất vừa qua. 

Những nghệ sĩ công lao nghiêm túc có khi độ hot không bằng những ngôi sao gây sự để ý trên mạng xã hội. Công chúng dễ dàng nên vàng thau lẫn lộn. Ý thức nghĩa vụ vì thế cần được yêu cầu cả từ hai phía thay vì chỉ là những cuộc phong sát của cơ quan tác dụng.

Đừng chỉ đẩy mọi nghĩa vụ lên các cơ quan quản lý hành chính trong việc xử lý các nghệ sĩ vi phạm. Đây là nghĩa vụ của cả xã hội.

Chúng ta không cần \”sát\”, chúng ta chỉ cần \”phong\”. \”Phong\” bằng chứng cứ rõ ràng về sự sai lạc, vi phạm lao lý. \”Phong\” bằng nâng cao dân trí và yêu cầu khắt khe hơn về nghĩa vụ nghệ sĩ. \”Phong\” bằng việc sản xuất những bộ lọc, tiêu chuẩn cao hơn cho những hành xử trên mạng xã hội của nghệ sĩ, ngôi sao, người nhiều người biết đến; là xử phạt nghiêm minh với những sai lầm bằng nghĩa vụ với xã hội, với lũ trẻ của chúng ta.

Nhiều nghệ sĩ đã phát triển những ảnh hưởng dư luận không tốt, nhưng cách chúng ta xử lý họ dù có bằng việc cấm sóng, cấm diễn, cấm mạng xã hội vẫn là dọn rác vào gầm giường, khi mà nghĩa vụ tập thể vẫn chưa thành hình.

Nút report (báo xấu) trên mạng xã hội vẫn chưa được mọi người sử dụng, những hội chợ, sự kiện không giấy phép vẫn ngang nhiên được tổ chức, cấm sóng họ nhưng ở thời đại số này, họ vẫn còn trăm ngàn cách để tiếp tục lên sóng không chính thống. 

Thứ duy nhất họ sợ đó là sự quay lưng của người theo dõi, người mến mộ thì chúng ta lại chưa làm tốt. Tại sao Trung Quốc, Hàn Quốc hay Hollywood họ làm được? Theo tôi là vì ở đó, bổn phận của công chúng cao hơn ở ta.

Ở đó, sự yêu cầu nghĩa vụ ở nghệ sĩ là thứ tiên quyết để một nghệ sĩ còn sống sót được. Chúng ta lại quá dễ dàng và vô nghĩa vụ với chính xã hội, đồng đội của chúng ta.

Nhiều cha mẹ chỉ thở phào vì con mình không thần tượng Khá Bảnh và mặc kệ con cái người khác. Nhiều người chỉ vồ cập đến nghệ sĩ mình thích thú mà không thấy cái sai của nghệ sĩ mình không thân mật. Nhiều người vô bổn phận với những cái like, cái share của mình trên mạng xã hội.

Nghệ sĩ vi phạm lao lý là việc của luật pháp, của chính quyền, cơ quan quản lý, không phải của mình. Nhưng có hạt mưa nào nhận ra mình đã góp phần trong một cơn lũ lớn?

Đẩy lùi cái xấu xí, sai lạc không phải bằng cuộc tàn phá, phong sát mà là bằng tinh thần nghĩa vụ vì một xã hội tốt đẹp hơn. 

Trách nhiệm của cơ quan quản lý không chỉ bằng mệnh lệnh hành chính, quyền lực trong tay mà còn cần được kiến tạo bằng cả những hệ thống cảnh báo, phát hiện và thiết kế nghĩa vụ số đông.

Giống như một trọng tài giỏi không phải cách ông ta rút thẻ mà là điều tiết trận đấu đó, chặn lại từ xa những cái đầu nóng, những pha vào bóng ác ý, triệt hạ kẻ thù nhưng vẫn phải giữ trận đấu được vận hành trơn tru, không khiến các cầu thủ cóng chân.

Và người theo dõi cũng vậy. Báo chí, truyền thông cũng vậy. Trách nhiệm với xã hội là thứ tiên quyết phải có ở bất kỳ ai, bất kỳ lĩnh vực nào chứ không chỉ áp với giới nghệ sĩ, người nhiều người biết đến. 

Related Posts

Những màn `dậy thì` tuyệt vời của dàn nam thần V-biz

Loạt ảnh thuở nhỏ của Anh Tú thu được sự ân cần của nhiều người bởi sống mũi cao, mắt to và đặc biệt là khuôn miệng đẹp. Từ lúc còn là cậu bé đến khi biến thành

Triệu Lộ Tư lộ ảnh với bạn trai?

Ngày 4/2, hình ảnh mới nhất của Triệu Lộ Tư đã gây ra nhiều tranh cãi trên các diễn đàn xứ Trung. Trong bức ảnh tự chụp, nữ diễn viên bị nghi biên tập lộ liễu,

Con gái Phi Nhung tận tình để mắt vết thương cho Trizzie Phương Trinh

Trizzie Phương Trinh – vợ cũ Bằng Kiều – cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay. Cụ thể, khi bố trí đồ đạc cho nam nhi, thấy lọ

Phương Nhi qua CAM thường `sáng` hơn cả Mai Phương, Bảo Ngọc

Top 3 Miss World Vietnam 2022.Chiều 5/2, top 3 Miss World Vietnam 2022 gồm Mai Phương, Bảo Ngọc, Phương Nhi tham dự một sự kiện giải trí tại TP.HCM.Màn hiện ra

Showbiz Việt ngày 5/2: Thu Phượng thông báo nghi ngại sửa mũi

Mở đầu tin showbiz Việt là chia sẻ của Thu Phượng. Cô khiến dân mạng hoang mang khi đăng tải clip làm dáng với chiếc mũi băng bó. Trước ngờ vực phẫu thuật thẩm

Phan Mạnh Quỳnh `hoang mang` khi con gái 1 tháng tuổi chưa biết nói

Hôm nay (5/2) là ngày đầy tháng con gái đầu lòng của Phan Mạnh Quỳnh và bà xã Khánh Vy. Trong ngày đặc biệt, ông bố bỉm sữa treo dòng trạng thái gây lưu ý trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *